Mách bạn 11 cử chỉ tiêu chuẩn của người dùng trong thiết kế app ios

Mọi người tương tác với thiết bị iOS bằng cách thực hiện các cử chỉ trên màn hình cảm ứng. Những cử chỉ này gợi ra một kết nối cá nhân chặt chẽ với nội dung và nâng cao cảm giác thao tác trực tiếp với các đối tượng trên màn hình.

Nguyên tắc chung

Theo nguyên tắc chung, hãy sử dụng cử chỉ tiêu chuẩn. Mọi người đã quen với những cử chỉ tiêu chuẩn và không đánh giá cao việc bị buộc phải học những cách khác nhau để làm điều tương tự. Trong trò chơi và các ứng dụng nhập vai khác, các cử chỉ tùy chỉnh có thể là một phần thú vị của trải nghiệm. Trong các ứng dụng khác, tốt nhất nên sử dụng các cử chỉ tiêu chuẩn để không cần thêm nỗ lực để khám phá hoặc ghi nhớ chúng.

Tránh sử dụng các cử chỉ tiêu chuẩn để thực hiện các hành động không chuẩn. Trừ khi ứng dụng của bạn là một trò chơi trong trò chơi đang hoạt động, việc xác định lại ý nghĩa của các cử chỉ tiêu chuẩn sẽ dẫn đến sự nhầm lẫn và phức tạp.

Cử chỉ tiêu chuẩn

Mọi người thường mong đợi các cử chỉ tiêu chuẩn sau hoạt động giống nhau trên toàn hệ thống và trong mọi ứng dụng.

Hoạt ảnh của một đĩa màu vàng, đại diện cho một đầu ngón tay, chạm vào mục Âm thanh & Haptics trong Cài đặt, mục này sẽ hiển thị màn hình Âm thanh & Haptics.

1. Vỗ nhẹ. Kích hoạt điều khiển hoặc chọn một mục.

Hoạt ảnh của một đĩa màu vàng, đại diện cho một đầu ngón tay, chạm và giữ một mục danh sách trong Đồng hồ thế giới và kéo nó đến một vị trí mới trong danh sách.

2. Lôi kéo. Di chuyển một phần tử từ bên này sang bên kia hoặc kéo một phần tử trên màn hình.

Hoạt ảnh của một đĩa màu vàng, đại diện cho một đầu ngón tay, cuộn nhanh qua một bộ ảnh.

3. Búng nhẹ. Cuộn hoặc quét nhanh chóng.

Hoạt ảnh của một đĩa màu vàng, đại diện cho một đầu ngón tay, vuốt từ phải sang trái trên một mục danh sách trong Báo thức để xóa nó.

4. Vuốt. Khi thực hiện bằng một ngón tay, hãy quay lại màn hình trước đó, hiển thị chế độ xem ẩn trong bộ điều khiển chế độ xem phân tách, hiển thị nút Xóa trong hàng chế độ xem bảng hoặc hiển thị các hành động trong nháy mắt. Khi thực hiện bằng bốn ngón tay trên iPad, hãy chuyển đổi giữa các ứng dụng.

Hoạt ảnh của một đĩa màu vàng, đại diện cho một đầu ngón tay, chạm nhanh hai lần để phóng to ảnh.

5. Nhấn đúp. Phóng to và căn giữa nội dung hoặc hình ảnh hoặc thu nhỏ nếu đã phóng to.

Hoạt ảnh của hai đĩa màu vàng, đại diện cho hai đầu ngón tay, di chuyển ra xa nhau để phóng to ảnh và sau đó di chuyển về phía nhau để thu nhỏ lại.

6. Nhón. Phóng to khi véo ra ngoài, thu nhỏ khi véo vào trong.

Ảnh chụp màn hình một ghi chú trong ứng dụng Ghi chú hiển thị dòng chữ Cáo nâu nhanh nhẹn nhảy qua chú chó lười biếng. Các từ nâu và cáo được chọn và menu chỉnh sửa hiển thị. Hoạt ảnh hiển thị ba đĩa màu vàng có khoảng cách rộng rãi, tượng trưng cho ba đầu ngón tay, xuất hiện trên màn hình và di chuyển gần nhau hơn. Khi chuyển động dừng lại, các đĩa màu vàng sẽ biến mất và từ Copy xuất hiện ở đầu màn hình. Trong hoạt ảnh tiếp theo, chỉ báo đánh máy xuất hiện trong khu vực bên dưới văn bản gốc khi ba đĩa màu vàng xuất hiện lại gần nhau và sau đó di chuyển ra xa nhau. Khi các đĩa biến mất, các từ cáo nâu được lặp lại bên dưới văn bản gốc và từ Dán xuất hiện ở mép trên cùng của màn hình.

7. Chụm ba ngón tay. Sao chép văn bản đã chọn khi chụm vào trong, dán văn bản đã sao chép khi chụm ra ngoài.

Ảnh chụp màn hình chuỗi Tin nhắn. Trường văn bản hiển thị một thông báo đang xử lý có nội dung Thế còn hai giờ chiều? Ba đĩa màu vàng được đặt gần nhau, tượng trưng cho ba đầu ngón tay, chuyển động trong và cắt ngang màn hình từ trái sang phải. Khi chuyển động dừng lại, thông báo đang thực hiện sẽ bị xóa, từ Hoàn tác xuất hiện ở cạnh trên cùng của màn hình và các đĩa sẽ biến mất. Trong hoạt ảnh tiếp theo, từ hoàn tác biến mất, ngay trước khi ba đĩa gần nhau xuất hiện lại và di chuyển từ phải sang trái trên màn hình. Đồng thời, thông báo đang xử lý xuất hiện lại trong trường văn bản và từ Làm lại xuất hiện ở cạnh trên cùng của màn hình.

8. Vuốt bằng ba ngón tay. Bắt đầu hoàn tác khi vuốt sang trái, bắt đầu làm lại khi vuốt sang phải.

Hoạt ảnh của một chiếc đĩa màu vàng, đại diện cho một đầu ngón tay, chạm và giữ vào từ tuyệt vời trong trường văn bản Tin nhắn. Khi đĩa màu vàng biến mất, tượng trưng cho việc nhấc ngón tay lên, từ tuyệt vời được đánh dấu trong một hình chữ nhật màu xanh lam với các chốt kéo và menu Cắt, Sao chép, Thay thế, Tra cứu và Chia sẻ xuất hiện phía trên trường văn bản.

9. Chạm và giữ. Khi được thực hiện trong văn bản có thể chỉnh sửa hoặc có thể chọn, đánh dấu văn bản dưới đầu ngón tay và hiển thị menu chỉnh sửa.

Hoạt ảnh của hai đĩa màu vàng, đại diện cho hai đầu ngón tay, cạnh nhau trên đầu ảnh. Hai đĩa vẫn xấp xỉ bằng nhau khi đĩa bên phải di chuyển ngược chiều kim đồng hồ gần 180 độ. Đồng thời, ảnh quay ngược chiều kim đồng hồ.

10. Quay. Xoay hình ảnh hoặc chế độ xem.

Hoạt ảnh của một số điện thoại đã chọn bị xóa khỏi chế độ xem danh bạ. Sau đó, iPhone sẽ lắc từ bên này sang bên kia để hiển thị cảnh báo Hoàn tác nhập.

11. Lắc. Bắt đầu hoàn tác hoặc làm lại.