Mẹo thiết kế giao diện người dùng để phát triển ứng dụng iPhone

Các kỹ thuật thiết kế giao diện người dùng (UI) chẳng hạn như thiết kế đáp ứng và phối màu chiến lược giúp ứng dụng của bạn thu hút và tương tác với người dùng. 

Các ứng dụng hiển thị danh tính của chúng thông qua sự kết hợp của các thiết kế và chiến lược giao diện người dùng (UI).

Giao diện người dùng tập trung vào nhu cầu của người dùng bằng cách cải thiện không gian nơi họ tương tác với thiết bị của mình. Thiết kế giao diện người dùng  là dự đoán những gì người dùng có thể cần hoặc mong đợi và thiết kế các chức năng dựa trên đó. 

UI tập hợp các khái niệm từ thiết kế tương tác, thiết kế trực quan và kiến ​​trúc thông tin và các khái niệm thiết kế của nó có thể nâng cao khả năng sử dụng của người dùng và sự hấp dẫn của ứng dụng của bạn.

Phần này khám phá sự liên quan của thiết kế giao diện người dùng trong thế giới ngày nay và cung cấp các mẹo để nâng cao thiết kế giao diện người dùng khi thiết kế ứng dụng iOS.

Tại sao thiết kế giao diện người dùng lại có liên quan

Bạn thiết kế giao diện người dùng ứng dụng của mình càng tốt, bạn càng có cơ hội thu hút người dùng. 

Chỉ số Systen UX của Hệ điều hành Di động

Nguồn

Biểu đồ này cho thấy sự cạnh tranh và kỳ vọng cao hơn đối với các ứng dụng iOS. Nếu bạn muốn cạnh tranh để giành được sự chú ý của người dùng, bạn cần phải có một ứng dụng được thiết kế tốt. Nó cũng cho thấy rằng nếu bạn có thể thiết kế một ứng dụng dễ sử dụng và hấp dẫn, thì sẽ có một cơ sở người dùng lớn được chứng minh là sẽ tham gia.  

Các nhà phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động muốn cung cấp một ứng dụng có chức năng, hấp dẫn và chất lượng cao cho người dùng. Sử dụng một nền tảng như iOS để hiển thị thành công ứng dụng của bạn là một cách hay để tăng khả năng hiển thị.

Mẹo thiết kế giao diện người dùng

Mặc dù không có phương pháp hoàn hảo nào để tạo thiết kế giao diện người dùng hiệu quả cho thiết bị iOS, nhưng có những mẹo và thủ thuật có thể làm tăng sức hấp dẫn cho ứng dụng của bạn.

Giao tiếp bằng hình ảnh thành công thông qua một ứng dụng dựa trên các nguyên tắc chính của thiết kế đồ họa . Hãy xem xét những điều sau khi thiết kế Ứng dụng iPhone của bạn:

1. Giữ cho giao diện đơn giản

Tránh các yếu tố không cần thiết có thể gây choáng ngợp cho người dùng. Một số phương pháp cơ bản để đảm bảo điều này bao gồm:

  • Sử dụng ngôn ngữ rõ ràng
  • Sử dụng các tiêu đề
  • Giới hạn số phần tử trên màn hình

Quá nhiều phần tử có thể tạo ra một giao diện không được tổ chức có thể dẫn đến các vấn đề về điều hướng.

Một nguyên tắc nhỏ là làm nhiều nhất với số gợi ý ít nhất . Bố cục trang của ứng dụng của bạn phải có chủ đích, với vị trí cẩn thận của các phần tử.

Tập trung vào bố cục trang và sự rõ ràng của giao diện dẫn đến một trang có cấu trúc dựa trên mức độ quan trọng. Người dùng sẽ nhìn thấy thông tin quan trọng, chẳng hạn như tài nguyên cho ứng dụng, trước tiên trên màn hình chính. Việc bao gồm thông tin thích hợp trên màn hình điều hướng chính tạo ra một hệ thống phân cấp thông tin dễ theo dõi và dễ hiểu cho người dùng.

2. Làm cho ứng dụng của bạn trở nên đáp ứng

Bố cục ứng dụng của bạn phải phù hợp chính xác với màn hình của tất cả các thiết bị iOS. 

Các yếu tố của bố cục ứng dụng bao gồm các định dạng, tỷ lệ và lưới cố định. Bố cục màn hình phù hợp chính xác hiển thị nội dung mà người dùng không cần phải thu phóng hoặc cuộn theo chiều ngang.

Hình ảnh dưới đây là một ví dụ về định dạng đúng (hình ảnh bên trái) và không chính xác (hình ảnh bên phải) cho màn hình ứng dụng.

Bố cục thiết kế di động

Nội dung được hiển thị ở trên thông qua ví dụ về bố cục không chính xác không thể được xem đúng cách. Để xem rõ nội dung trên màn hình này, người ta cần phải thu phóng hoặc cuộn.

3. Sử dụng Màu sắc và Kết cấu

Các nhà thiết kế giao diện người dùng nên xem xét màu sắc và kết cấu mà họ sử dụng cho giao diện của bạn. Màu sắc và kết cấu có thể được sử dụng để hướng sự chú ý của người dùng đến hoặc chuyển hướng sự chú ý của họ từ các khía cạnh cụ thể của ứng dụng.

Màu sắc, kết cấu, độ tương phản và ánh sáng có thể được sử dụng làm lợi thế của bạn bằng cách truyền tải thông tin phức tạp và thực tế quang học.

Ví dụ, cần phải có:

  • Tương phản giữa màu phông chữ và màu nền để văn bản dễ đọc.
  • Không bị biến dạng hình ảnh hoặc kết cấu dẫn đến hình ảnh bị mờ.
  • Tất cả hình ảnh phải hiển thị ở độ phân giải cao để tránh biến dạng hoặc mất màu.

Nếu các phương pháp đồ họa đơn giản này được thực hiện, người dùng ứng dụng sẽ có trải nghiệm liền mạch khi họ tương tác với sản phẩm của bạn. 

4. Bao gồm các yếu tố chung

Sử dụng các yếu tố giao diện chung để tạo sự nhất quán cho người dùng.

Người dùng đã quen thuộc với các yếu tố nhất định của ứng dụng di động và mong đợi chúng hoạt động theo một cách nhất định.

Theo usability.gov , các phần tử giao diện phổ biến bao gồm:

  • Điều khiển đầu vào : Các nút, hộp danh sách, danh sách thả xuống và trường văn bản. Những điều này cho phép người dùng thực hiện một hành động trên ứng dụng của bạn. 
  • Điều khiển điều hướng : Hộp tìm kiếm, thẻ, thanh trượt, đường dẫn, băng chuyền hình ảnh. Những điều này cho phép người dùng điều chỉnh trải nghiệm của họ theo một cách nào đó trên trang web của bạn. 
  • Thành phần thông tin : Thông báo, hộp tin nhắn, thanh tiến trình, cửa sổ bật lên. Những điều này thông báo cho người dùng về một số khía cạnh trải nghiệm của họ trên trang web. 

Những yếu tố này thu hút khán giả, những người có tương tác quen thuộc với các ứng dụng khác. 

Thiết kế giao diện người dùng có thể thúc đẩy sự tương tác của người dùng cho ứng dụng của bạn

Điều quan trọng là phải nhận ra giá trị của thiết kế giao diện người dùng thành công khi phát triển một ứng dụng cho thiết bị iOS.

Các mẹo được liệt kê ở trên nâng cao thiết kế giao diện người dùng của ứng dụng iPhone, đồng thời giúp tạo và cung cấp một ứng dụng chất lượng, có chức năng cao.