Thiết kế ứng dụng iOS: 11 mẹo đầy cảm hứng

Thiết kế một nguyên mẫu ứng dụng iOS liệu có khó? 

Thiết kế một ứng dụng cho nền tảng iOS? Cần một chút cảm hứng? Đừng lo lắng, bạn đã đến đúng nơi. Thiết kế ứng dụng cho iOS tương tự như thiết kế ứng dụng cho hệ điều hành khác. Tuy nhiên, Apple hơi kém linh hoạt hơn so với các nền tảng khác như Android và có một số nguyên tắc nghiêm ngặt được nêu trong nguyên tắc tương tác với con người (HIG) của họ.

Bắt đầu tạo mẫu ứng dụng iOS mới ngay hôm nay. Không giới hạn dự án.

Tải xuống miễn phí

tải cta

Trong bài đăng này, chúng tôi đã tổng hợp các mẹo quan trọng nhất để thiết kế ứng dụng iOS trong công cụ tạo mẫu của bạn để làm cho mọi thứ trở nên đơn giản hơn một chút. Chúng tôi cũng đã đưa ra 20 ví dụ thiết kế ứng dụng iOS tốt nhất để giúp cho nguồn sáng tạo của bạn tuôn trào.

11 mẹo hàng đầu cho thiết kế ứng dụng iOS

1. Chọn bảng màu của bạn một cách cẩn thận

Hãy cẩn thận trong cách tiếp cận của bạn với màu sắc. Bảng màu của bạn và cách bạn triển khai nó sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng và khả năng sử dụng của thiết kế ứng dụng iOS của bạn.

HIG khuyên bạn nên giới hạn bảng màu của bạn với những màu có trong logo thương hiệu xuyên suốt thiết kế của bạn. Hơn nữa, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng các màu trong bảng màu của bạn hoạt động thống nhất theo hướng giao diện người dùng trực quan hơn. Sử dụng các màu trong bảng màu của bạn để thể hiện nhất quán các phần tử giao diện người dùng khác nhau theo cách giúp người dùng nhận ra các phần khác nhau của giao diện.

Thiết kế ứng dụng iOS - bảng màu gradient màu pastel

Hơn nữa, đối với các thông báo cảnh báo, hãy đảm bảo sử dụng màu như màu đỏ song song với biểu tượng như hình tam giác để làm rõ khi có lỗi xảy ra.Tìm hiểu thêm về cách sử dụng màu sắc và các lựa chọn thay thế cho màu sắc để làm cho giao diện người dùng dễ hoạt động hơn cho những người bị giảm thị lực trong hướng dẫn kiểm tra khả năng tiếp cận của chúng tôi .

2. Sử dụng màu sắc để thể hiện sự tương tác

HIG khuyên bạn nên sử dụng màu tint cho các phần tử có tính tương tác. Màu pha là những màu bão hòa hơn với màu trắng và có vẻ ngoài sáng hơn. Nếu bạn làm điều này, người dùng sẽ dễ dàng hơn nhiều trong việc phân biệt các phần tử tĩnh với các phần tử tương tác. Bạn thậm chí có thể cân nhắc sử dụng các màu hoàn toàn khác nhau cho các phần tử giao diện người dùng tương tác và không tương tác.

3. Điều chỉnh bảng màu của bạn cho phù hợp với ánh sáng và bóng tối

Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng cách phối màu của bạn có thể thích ứng với cả ánh sáng và bóng tối. Màu sắc của hệ thống iOS đều được tự động điều chỉnh cho cả hai lần xuất hiện, theo hệ thống màu ngữ nghĩa của chúng. Sử dụng màu hệ thống cho các biểu tượng và yếu tố nhất định trong thiết kế ứng dụng iOS của bạn có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian.Xem hướng dẫn và tìm hiểu cách tạo nguyên mẫu một ứng dụng tạp hóa .

4. Sử dụng kiểu chữ tùy chỉnh iOS nếu có thể

Không có quy tắc cứng và nhanh khi nói đến kiểu chữ, mặc dù HIG khuyên bạn nên sử dụng hai kiểu chữ tùy chỉnh của iOS: San Francisco (sans serif) và New York (serif). Apple đã thiết kế những kiểu chữ này với cả khả năng mở rộng và khả năng thích ứng.

Thiết kế ứng dụng iOS - phông chữ và trọng số San Francisco

Điều này có nghĩa là bạn không thể sử dụng các kiểu chữ khác không được HIG chỉ định? Dĩ nhiên là không. Trên thực tế, nó có thể giúp thương hiệu của bạn nổi bật và làm cho văn bản trở nên sống động hơn. Tuy nhiên, tại Justinmind, chúng tôi khuyên bạn nên cẩn thận để kiểu chữ của bạn luôn dễ đọc trong ứng dụng iOS của bạn, vì khả năng đọc được ưu tiên hàng đầu trong trải nghiệm người dùng.Bạn không chắc chắn về phông chữ tốt nhất cho người dùng và phong cách thương hiệu của mình? Hãy xem hướng dẫn này về các phông chữ tốt nhất cho thiết kế ứng dụng dành cho thiết bị di động để giúp bạn quyết định!

Bắt đầu tạo mẫu ứng dụng iOS mới ngay hôm nay. Không giới hạn dự án.

Tải xuống miễn phí

tải cta

5. Khi nào sử dụng San Francisco và New York

Đối với văn bản đoạn văn và văn bản chức năng (chẳng hạn như điều hướng hoặc hướng dẫn), chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng kiểu chữ San Francisco hoặc New York vì phần lớn người dùng ứng dụng iOS sẽ quen với việc đọc phông chữ này.

Thiết kế ứng dụng iOS - San Francisco vs New York

Thêm vào đó, có tới sáu phông chữ khác nhau cho kiểu chữ San Francisco, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về việc phân biệt thứ bậc văn bản cho người dùng của mình. Trong khi đó, serif New York của Apple hoạt động như một kiểu chữ bổ sung cho San Francisco và rất phù hợp cho các tiêu đề.

6. Không chiếm dung lượng với logo

HIG của Apple khuyên bạn nên củng cố thương hiệu của mình, nhưng bạn cần đảm bảo rằng logo của mình không chiếm quá nhiều diện tích màn hình. Điều này có thể cản trở cả nội dung và điều hướng, gây hại cho trải nghiệm người dùng.

Tuy nhiên, có những cách khác để củng cố thương hiệu của bạn. Phương pháp dễ nhất và được đề xuất nhất chỉ đơn giản là áp dụng cùng một bảng màu của màu thương hiệu của bạn và sử dụng chúng cho các phần tử giao diện người dùng khác nhau trong suốt thiết kế ứng dụng iOS của bạn. Bạn có thể sử dụng bảng màu thương hiệu của mình cho các hình tượng như glyphs, để làm nổi bật văn bản và thậm chí cho nền hoặc màn hình giật gân.

7. Không tạo cài đặt giao diện sáng và tối của riêng bạn

Khi nói đến giao diện sáng và tối của thiết kế ứng dụng iOS của bạn, hãy luôn tránh tạo cài đặt giao diện của riêng bạn. Bạn không muốn tạo các cài đặt riêng biệt mâu thuẫn với cài đặt toàn hệ thống trên thiết bị của người dùng.

Thiết kế ứng dụng iOS - giao diện tối và sáng

Bằng cách này, bạn có thể tạo ra sự nhầm lẫn và tốn thêm công sức cho người dùng. Điều này là do họ phải bật và tắt hai bộ công tắc để kiểm soát ánh sáng và bóng tối.

8. Đảm bảo độ tương phản phù hợp khi xuất hiện tối

Tiếp theo, vì lý do trợ năng, bạn sẽ muốn đảm bảo văn bản trong thiết kế ứng dụng iOS của mình vẫn dễ đọc khi ở dạng tối. Ví dụ: nếu người dùng tăng độ tương phản trong khi xuất hiện tối, thì có ít độ tương phản trực quan hơn giữa văn bản tối và nền tối không?Bạn có thể dán mã màu của mình vào Trình kiểm tra độ tương phản miễn phí này để đảm bảo bạn đang cung cấp cài đặt độ tương phản tối ưu để thiết kế của bạn phù hợp với các tiêu chuẩn trợ năng quốc tế.

Miễn là ứng dụng iOS của bạn có giao diện tối, bạn cũng sẽ muốn đảm bảo có đủ độ tương phản giữa nền và nền trước. Ví dụ về thời điểm cần thiết điều này có thể là khi các trang phương thức xuất hiện trong giao diện người dùng. Bạn có thể làm điều này bằng cách tuân thủ các nguyên tắc về màu sắc tiêu chuẩn động HIG của Apple.

Cuối cùng, hãy cân nhắc thiết kế các biểu tượng cho cả vẻ ngoài sáng và tối. Để làm điều này, chỉ cần thiết kế glyphs rỗng với đường viền cho giao diện sáng iOS và glyphs lấp đầy cho giao diện tối iOS.

9. Tôn trọng các tiêu chuẩn cử chỉ của iOS

Trừ khi thực sự cần thiết, hãy cố gắng tránh can thiệp vào các cử chỉ trên toàn hệ thống đối với các cạnh của thiết bị iOS. Điều này là do những cử chỉ đó thường cho phép người dùng truy cập Màn hình chính, Trung tâm thông báo, trình chuyển đổi ứng dụng và Trung tâm điều khiển.

Thiết kế ứng dụng iOS - cử chỉ ngón tay trên thiết bị di động

10. Chọn các phần tử sử dụng haptics iOS

Bạn cũng có thể làm cho người dùng iOS của mình cảm thấy như ở nhà bằng cách sử dụng các phần tử giao diện người dùng tiêu chuẩn tương thích với haptics của iOS như thanh trượt, bộ chọn ngày và công tắc. Bạn có biết rằng bạn có thể có toàn quyền truy cập vào tất cả các phần tử tiêu chuẩn này bằng cách sử dụng bộ giao diện người dùng phần tử iOS của Justinmind không?Để có hướng dẫn chi tiết về tương tác ứng dụng cho tất cả các nền tảng, tại sao bạn không tham khảo hướng dẫn của chúng tôi về tương tác và cử chỉ trong ứng dụng ?

11. Tạo điều hướng trong ứng dụng

Như bạn có thể biết, các ứng dụng iOS, không giống như các ứng dụng Android và các ứng dụng của hệ điều hành khác, không có quyền truy cập vào thanh điều hướng gốc. Thay vào đó, bản thân các ứng dụng phải đảm bảo chúng phục vụ cho việc điều hướng trong ứng dụng cơ bản của người dùng. HIG khuyên bạn nên luôn đặt thanh điều hướng này ở đầu thiết kế ứng dụng iOS của mình và bao gồm nút quay lại (← hoặc <) kèm theo tiêu đề của màn hình trước đó.

Thiết kế iOS - trong menu điều hướng ứng dụng

Ví dụ: nếu người dùng của bạn đang xem tin nhắn từ một liên hệ cụ thể, thì thanh điều hướng của bạn sẽ có nút quay lại, theo sau là “Tin nhắn”. Sau đó, người dùng sẽ hiểu rằng nếu họ nhấn nút quay lại, sau đó họ sẽ quay lại tất cả các tin nhắn. Ở bên phải, bạn nên bao gồm những thứ như chỉnh sửa, hoàn thành và các tính năng khác cần thiết trong màn hình đó hoặc các tùy chọn điều hướng khác.